Ert þú að greinast með krabbamein á tímum kórónuveiru?

Höfundur ritaði þessa grein í apríl sl. Greinin á jafn vel við í dag þar sem við erum nú ennþá í miðjum faraldri og því sendum við hana út aftur.

Erna Magnúsdóttir, forstöðukona Ljóssins

Nú er allur heimurinn á hvolfi, kórónuveiran er allt í einu orðið undarlegt sameiningartákn allra þjóða þar sem öll tilvera okkar er lituð af þessum heimsfaraldri, ekkert er eins og það var og verður sennilega aldrei. Á þessum tímum upplifum við breytt lífsmynstur, óöryggi, kvíða og oft á tíðum einangrun.

Mikið álag að greinast með sjúkdóm á þessum tíma.

Að greinast með krabbamein getur líka snúið tilverunni á hvolf þar sem daglegt líf verður ekki það sama og áður, og þar sem kvíði og óvissa yfirtekur hugann. Lífið breytist og verður sennilega aldrei alveg eins og áður.

Að greinast með alvarlegan sjúkdóm í miðjum heimsfaraldri getur margfaldað óvissuna og magnað upp tilfinningar sem eru verulega óþægilegar og fólk upplifir að það hafi ekki neina stjórn á eigin tilveru. Þegar fólk greinist með krabbamein þá er stuðningur fjölskyldu og vina ómetanlegur, að fá gott faðmlag, uppbyggjandi heimsóknir og spjall við sína nánustu og vini getur verið mikil hjálp til að komast yfir erfiðasta hjallann. En núna stöndum við frammi fyrir því að það má nánast ekki faðmast, það má varla bjóða vinum í heimsókn og hinn krabbameinsgreindi þarf virkilega að passa upp á hverja hann umgengst. Slíkt ástand getur leitt til ennþá meiri kvíða, óvissu, einangrunar og einsemdar.

Að greinast með erfiðan sjúkdóm í miðjum heimsfaraldri er því tvöfalt álag sem enginn getur gert sér grein fyrir nema sá sem í því lendir. Að greinast með krabbamein hefur ekki bara áhrif á þann sem greinist heldur líka alla fjölskylduna. Foreldrar sem standa frammi fyrir því að þurfa að segja börnum sínum frá veikindum eins og krabbameini hafa sagt að þeim finnist það mjög erfitt á þessum tímum þar sem hræðslan við heimsfaraldurinn sé næg, hvað þá að auka álagið með því að tala líka um krabbamein því það hræði þau ennþá meira. Oft upplifa aðstandendur að þeir viti ekki almennilega hvað má og hvað ekki í kringum hinn krabbameinsgreinda.

Leitaðu hjálpar, við erum til staðar í Ljósinu

Reynslan sýnir að fólk getur glímt við margvísleg vandamál í kjölfar greiningar og meðferðar á krabbameini. Daglegar athafnir sem voru svo sjálfsagðar geta allt í einu tekið langan tíma eða frumkvæðið er ekki lengur til staðar. Andlegt álag vegna sjúkdómsins getur verið mikið og líkamlegir kvillar eins og bjúgur og hreyfiskerðing er stundum afleiðing t.d. skurðaðgerðar.

Vegna kórónuveirunnar eru stofnanir sem sinna stuðningi og endurhæfingu með breyttu sniði og meiri takmarkanir en áður var. Við viljum samt sem áður vera til staðar fyrir þig og höfum lagt mikla vinnu í að færa þjónustuna okkar yfir í rafrænt form, samhliða því að sinna þeim sem vilja hitta okkur í húsi. Að fá tækifæri til að vinna úr upplifun og tilfinningum getur verið mikil hjálp. Að geta talað við fagfólk sem hefur þekkingu og reynslu á málefninu er ómetanlegt og getur gert ástandið bærilegra. Að fá fræðslu um tilfinningasveiflur, skerta hreyfigetu, bjúg og líðan almennt, hvort sem það snýr að andlegri eða líkamlegri líðan, getur haft mikil áhrif á hvernig þér tekst að komast í gegnum þennan tíma. Auk þess er ómetanlegt að geta talað við einhvern um hvernig best sé að segja frá, hvernig best sé að tala við börnin og róa þau í þessum aðstæðum.

Við í Ljósinu erum við símann alla daga og hægt er að hringja beint í aðalnúmerið okkar 561-3770, auk þess sem hægt er að hringja beint í fagaðila Ljóssins, sjá ljosid.is. Þá bjóðum við einnig upp á viðtöl við þann sérfræðing sem þú hefur þörf fyrir að tala við og má þar nefna iðjuþjálfa, sjúkraþjálfara, íþróttafræðinga, sálfræðing, fjölskyldumeðferðarfræðing og markþjálfa. Þessi viðtöl fara fram bæði í Ljósinu en einnig í gegnum öruggt kerfi sem heitir Kara Connect og er viðurkennt bæði af landlækni og persónuvernd, og hefur Ljósið fengið öll tilskilin leyfi.

Æfingar og ráðleggingar á netinu

Við höfum lagt mikla vinnu í að setja inn uppbyggjandi pistla, styrktaræfingar, jógaæfingar, hugleiðslu, hugmyndir að handverki og mataruppskriftir með kennslu á heimasíðu okkar www.ljosid.is. Á næstunni stefnum við einnig á að taka í gagnið streymi af ýmsum þjónustuliðum en meira af því seinna.

Ekki hika við að hafa samband við okkur í Ljósinu – við erum til staðar fyrir þig.

Kynningarfundir Ljóssins

  • Þriðjudagar kl. 11:00 fyrir fólk 46 ára og eldri, í húsnæði Ljóssins.
  • Miðvikudagar kl. 11:00 fyrir fólk 16 – 45 ára, í húsnæði Ljóssins.

Endilega kynnið ykkur hér þjónustu Ljóssins og samtöl við fagaðila á meðan á skerðingu á þjónustu stendur.

Ekki er hægt að skilja eftir athugasemdir.